Người nhật nổi tiếng là thích ngắm hoa. Cứ đến mùa hoa đào vào mùa xuân là mọi người lại rủ nhau ngồi bên gốc cây anh đào, vừa ngắm hoa vừa chuyện trò, uống rượu hoặc hát karaoke. Nhưng người Nhật cũng coi mùa thu là đỉnh cao của sự hoàn mỹ và những chiếc lá vàng, lá đỏ chính là vẻ đẹp đặc biệt của mùa thu.khác với mùa thu ở VIỆT NAM mùa thu ở nước Nhật là một bức tranh điển hình của nét đẹp từ thiên nhiên ưu ái.
dam-minh-mua-la-do-nhat-01

Thú thưởng ngoạn, theo dõi sự đổi màu của lá phong về mùa thu được người Nhật gọi là “momiji gari” dịch nghĩa là “nhặt lá thu vàng”. Người Nhật thích momiji-gari giống như thích ngắm hoa đào, tức hanami, và thông lệ đó bắt nguồn từ cuộc sống của người dân xứ này. Đến đây vào mùa lá thay màu, bạn sẽ cảm nhận được những nét đẹp thiên nhiên thật hấp dẫn.

dam-minh-mua-la-do-nhat-02

Đất nước mặt trời mọc có hai mùa đẹp nhất là mùa hoa anh đào và mùa lá đỏ. Hoa anh đào bắt đầu nở vào mùa xuân và kéo dài cho đến đầu hè. Trong khi đó, khi mùa thu đến khoảng từ cuối tháng chín tới giữa tháng 11, lại là mùa rừng phong chuyển sắc từ xanh sang đỏ. Nhiều người gọi đó là mùa lá đỏ. Phần lớn người nhật nói rằng đây là mùa đẹp nhất trong năm. Họ thích những khoảng thời gian này vì thời tiết ổn định, lý tưởng cho việc đi du lịch.

dam-minh-mua-la-do-nhat-03

Cũng như hanami, từ momiji-gari xuất hiện trong tuyển tập thơ cổ nhất của Nhật Bản là “Manyoshu” (Vạn Diệp Tập). Một trong những người đóng góp công sức lớn cho tuyển tập thơ nói trên, ông Kakinomoto Hitomaro, đã sáng tác một bài thơ vào thế kỷ 7, tả những cánh hoa đào mỏng manh trong mùa xuân và những cánh rừng lá đỏ tuyệt đẹp của mùa thu. Sử sách cho rằng, thói quen ngắm sắc màu mùa thu khởi đầu là một thú vui thanh nhã của giới quý tộc trong thời Heian (794-1185) Họ đi thuyền trên ao hồ trong gia trang, vừa chơi nhạc, làm thơ, vừa ngắm cảnh, hoặc tổ chức đi chơi trên núi để nhặt những chiếc là sắc màu sặc sỡ. Nhưng khoảng thế kỷ 17, trong thời Edo (1603-1868), thú vui này lan sang những người bình dân và người ta bắt đầu tổ chức các tiệc rượu sake thịnh soạn trong khi ngắm cảnh đẹp mùa thu.

dam-minh-mua-la-do-nhat-04

Nhật Bản là một quần đảo dài và màu lá bắt đầu thay đổi ở đảo cực bắc Hokkaido từ cuối tháng 9, sau đó dần dần lan xuống phía nam. Khi mùa thu đến, gần như ngày nào các chương trình truyền hình cũng đưa tin về những nơi nổi tiếng đẹp về màu lá mùa thu, cùng những thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm có thể ngắm lá thu đẹp nhất. Từ các trung tâm đô thị lớn tới những điểm có thể ngắm lá mùa thu khá tiện lợi và dễ dàng vì tới 70% diện tích Nhật Bản là vùng núi. Vì thế trong thời gian này, vào cuối tuần, các tuyến đường cao tốc nối thành phố với những điểm có thể ngắm lá vàng, lá đỏ, thường bị tắc nghẽn giao thông vì quá nhiều xe ôtô.

dam-minh-mua-la-do-nhat-05

Momiji nói chung được dùng để chỉ tất cả những cây rụng lá và lá có màu đỏ hoặc vàng, kể cả cây thích, cây sồi, cây đào, v,v… nhưng cũng để gọi riêng cây thích bởi vẻ đẹp đặc biệt của lá cây này vào mùa thu. Tương tự, cụm từ kusa momiji dùng để chỉ một số loại cỏ phủ trên đồi núi mà lá cũng ngả vàng vào mùa thu.Cũng giống như những cánh hoa đào, chỉ gặp một trận mưa hay cơn gió là tan tác, những chiếc lá vàng, lá đỏ mùa thu có thể nhanh chóng mất màu và rụng xuống. Vẻ đẹp mong manh và chóng tàn đó rất hợp với tính nhạy cảm của người Nhật và khiến cho người Nhật thấy hấp dẫn.

dam-minh-mua-la-do-nhat-06

Các bài thơ haiku và tanka của Nhật rất hay tả cảnh lá mùa thu và thú vui ngắm lá mùa thu. Hội họa, tranh khắc gỗ ukiyo-e và những hình thức nghệ thuật khác thường xuyên tìm cách thể hiện vẻ đẹp lộng lẫy của mùa thu. Và có thể thấy phong tục ngắm momiji trong các hình thức nghệ thuật sân khấu truyền thống như kịch noh và kabuki.

dam-minh-mua-la-do-nhat-07
bạn Quang Anh (du học sinh của Hoàng Dương vjc )chia se rằng:Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta giành cho nó những mĩ từ,đôi lúc cảm tưởng cứ như chỉ cần đưa máy lên là có ảnh đẹp ngay vậy,ngày xưa ,lúc còn ở việt nam còn lưỡng lự bởi sự lựa chọn đặt chân lên mảnh đất mặt trời mọc  nhưng bây giờ thấy rằng nếu thời gian có ngược lối  thì em vẫn muốn được đặt chân lên vùng đất này một và vài lần nữa,để cảm nhận được thanh xuân và tuổi trẻ của mình được sống trên một đất nước phát triển,hoa mĩ và đầy thơ mộng,mùa thu ở nhật bản không giống như mùa thu ở khắp các góc phố tại việt nam ,là những cơn mưa nhẹ lai láng giữa cái se lạnh bao trùm khắp các công viên ,tàu điện,trường họcsuy cho cùng thì vẫn một chút cô liêu nhưng giữa dòng người tấp nập như thế này thì vẫn cảm thấy ấm áp và hòa nhập dần với cuộc sống thường nhật ở đây.
Xãhội đang ngày càng trở nên hiện đại và con người được bao bọc giữa nhiều kỹ thuật tân tiến. Nhưng dường như khi đời sống càng trở nên tiện nghi, con người càng cần những giây phút gần gũi với thiên nhiên. Và phong tục ngắm lá mùa thu momiji-gari chính vì thế càng không bị biến mất khỏi cuộc sống của người Nhật.

-Theo Fcar -kim Dung- Cảnh Đa /du học hoàng Dương-